Cancel
Life & Art

Sáng tạo từ UOB Painting of the Year

Vân Nguyễn Friday | 05/10/2024 18:03

UOB Media

UOB Painting of the Year đặt kỳ vọng vào những đại diện cho Việt Nam ở cả hai góc độ hàn lâm và thị trường, bởi đó là thể diện quốc gia.

Cơ hội thể hiện tài năng sáng tạo cho tất cả các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên khi Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “UOB Painting of the Year” năm thứ hai tại Việt Nam, đã chính thức khởi động ngày 7/5. Ban Tổ chức mong muốn tiếp tục phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật, giới thiệu tác phẩm của họ ra khu vực và thế giới.

Đại diện đơn vị tổ chức, ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, chia sẻ: “Việt Nam có một nền nghệ thuật sôi động với nhiều tài năng trẻ, thể hiện qua rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc mà chúng tôi nhận được trong cuộc thi UOB Painting of the Year năm 2023”.

“Chúng tôi mong muốn thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho việc khai phá và phát triển tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam, giúp nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận hơn và truyền cảm hứng cho thế hệ tài năng tiếp theo,” ông Victor Ngo nói.

Người chiến thắng cao nhất tại Việt Nam sẽ giành được giải thưởng trị giá 500 triệu đồng, có cơ hội tranh giải thưởng danh giá UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á với giải thưởng tiền mặt trị giá 13.000 đô la Singapore và cơ hội được lựa chọn tham gia vào chương trình lưu trú nghệ thuật đặc biệt.

Các tác giả có thể gửi bài dự thi từ nay cho đến hết ngày 1/8, yêu cầu là các tác phẩm nguyên bản, sáng tác trong hai năm trở lại đây. Ban Giám khảo sẽ lựa chọn tác phẩm thắng giải dựa trên các tiêu chí: Thông điệp, tính sáng tạo, bố cục và kỹ thuật.

Ban Giám khảo gồm nghệ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; nghệ sĩ Đặng Xuân Hòa, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật hội họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam; họa sĩ Trịnh Tuân và họa sỹ Nguyễn Thị Châu Giang. Trưởng Ban Giám khảo, họa sĩ Đặng Xuân Hòa, nhận xét, cuộc thi sẽ là cơ hội tốt cho các họa sĩ, đặc biệt là những người trẻ. “Đây là nơi mà các họa sỹ được tự do thể hiện và mọi tư duy mới cùng với các phong cách nghệ thuật hiện đại được chấp nhận", ông nói.

Theo Trưởng Ban Giám khảo, để cùng sánh vai cùng mỹ thuật đương đại khu vực và thế giới, nghệ sĩ Việt cần phải có tư duy sáng tạo mới mẻ, hiện đại, mang phong cách và bản sắc riêng, được bắt nguồn từ truyền thống dân tộc Việt Nam.

Ông kêu gọi các nghệ sĩ “dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn” để thử sức với những điều mới mẻ. “Tôi hy vọng cuộc thi năm thứ hai sẽ nhận được nhiều tác phẩm xuất sắc, giúp nghệ thuật Việt Nam ghi danh và có dấu ấn đặc biệt trong khu vực”, ông Hòa nói. Theo kế hoạch, triển lãm các tác phẩm đoạt giải sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 10 tới, trước khi buổi lễ trao giải cấp khu vực sẽ được diễn ra tại Singapore vào tháng 11 năm nay.

“Một chiến lược tự nhiên, đây là phỏng đoán của tôi, UOB sẽ tập trung vào thị trường có tiềm năng về mặt tài chính. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai lựa chọn đầu tiên”, ông Ace Lê, Giám đốc Sáng lập của Lân Tinh Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu lưu trữ, nghiên cứu và trưng bày nghệ thuật Việt Nam, trao đổi với NCDT.

Việc tổ chức sự kiện này tại Hà Nội có lẽ hướng phát triển khi UOB chọn Việt Nam thị trường chính ở Đông Nam Á. Nhưng việc chọn Hà Nội là cái nôi của chương trình UOB có thể bắt nguồn từ chiều sâu lịch sử mỹ thuật Việt Nam, bởi trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập tại Hà Nội từ 100 năm trước.

Ngân hàng UOB có thể lấy đó làm mốc tham chiếu, từ điểm trung tâm này lan tỏa ra các tỉnh thành khác tại Việt Nam. “Tôi hy vọng các nghệ sĩ Việt Nam sẽ hưởng ứng ở cả hai hạng mục: nghệ sĩ thành danh và nghệ sĩ triển vọng”, ông nói.

“Mức độ chuyên nghiệp trong vận hành của giải thưởng tại Việt Nam tương đương các chặng khác trong khu vực”, ông Ace Lê nhận xét. Đây là năm thứ hai UOB tổ chức chương trình tại Việt Nam, nhưng là năm đầu tiên Lân Tinh Foundation giữ vai trò cố vấn, với những nhà chuyên môn làm giám tuyển.

UOB Painting of the Year là một trong những giải thưởng nghệ thuật uy tín nhất trong khu vực ASEAN, đã phát hiện, bồi dưỡng hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực. Cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2023.

Latest news

    Most view